Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

SEO Redirection là gì có tốt cho seo không?

SEO Redirection là gì có tốt cho seo không?
5 (100%) 4 votes

SEO Redirection là gìtốt cho seo không? Đang rối não không biết chuyển hướng link bằng seo redirection hay link 301, 302 có tốt cho SEO không. Và tìm hiểu SEO Redirection là gì, cách seo, phương  pháp seo redirection nào đúng?

1SEO Redirect là gì

SEO Redirect, SEO redirect 301 là cách chuyển link hiện tại đến 1 link mới, bạn có thể sử dụng plugin redirection WordPress. Hoặc sử dụng file .htaccess để chuyển hướng link. Có mấy loại Redirect? Chuyển hướng vĩnh viễn (301 Redirect ) và chuyển hướng tạm thời (302 Redirect)

301 Redirect (Moved permanently) là một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) để thông báo rằng các trang web hoặc URL đã chuyển hướng vĩnh viễn sang một trang web hoặc URL khác, có nghĩa là tất cả những giá trị của trang web hoặc URL gốc sẽ chuyển hết sang URL mới. Các loại 301 redirect:

 • Chuyển từ vị trí ban đầu đến vị trí mới nhưng cùng trong một tên miền

Redirect 301 /trang-cu.html http://www.example.com/newpage.html

 • Chuyển từ một folder cũ sang folder mới

Redirect 301 /folder/ http://www.example.com/folder/

 • Chuyển hướng toàn bộ URL từ cũ sang tên miền mới

Options +FollowSymLinksRewriteEngine onRewriteRule (.*) http://www.newdomain.com/$1 [R=301,L]

302 Redirect (Moved temporarily) là một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) thể thông báo rằng trang web hoặc URL đã chuyển hướng tạm thời sang địa chỉ mới nhưng vẫn phải dựa trên URL cũ. Vì một lý do nào đó, ví dụ như bảo trì trang web chính.

Tại sao cần sử dụng redirect 301 và 302?

Chắc không ai trong số chúng ta muốn đọc đi đọc lại một nội dung trên cùng website hoặc nội dung có ý giống nhau. Những nội dung đó gây nên sự nhàm chán và mệt mỏi, ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm của người tìm kiếm. Hơn nữa bạn sẽ thoát khỏi 1 trang mà nội dung hoàn toàn không có gì, có thể do web đang được cập nhật thì redirect sẽ rất hữu ích trong việc này

Hơn nữa trùng lặp nội dung làm nhiễu thông tin của người tìm kiếm, không đem lại thông tin đa chiều và hữu ích.

Trùng lặp nội dung không có nghĩa chỉ là nội dung trùng lặp y hệt nhau, được chia làm 3 loại như sau:

 • Sao y bản chính: Đây là dạng nội dung hoàn toàn trùng lặp chỉ khác nhau về URL.
 • Gần giống với bản gốc: Nó có dạng nội dung gần giống với bản gốc chỉ khác nhau về từ ngữ, bố cục & hình ảnh.
 • Cross Domain: Dạng giống với một phần của nội dung gốc. Cách này thường xảy ra khi một nội dung được chia sẻ trên 2 trang web khác nhau với mỗi trang web là một phần nội dung gốc.

Mục đích sử dụng Redirect để:

 •  SEO Redirect giúp thay đổi trang web hiện tại sang một tên miền mới
 •  SEO Redirect Thay đổi CMS với cấu trúc URL mới
 •  SEO Redirect  Thay đổi URL kém thân thiện sang URL mới thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm hơn.
 •  SEO Redirect Trang báo lỗi 404 hoặc nội dung đã cũ
 •  SEO Redirect Chuyển hướng www và non-www tránh lỗi trùng lặp nội dung.

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên xét vào các trường hợp và mục đích của bạn để phù hợp với 1 trong 2 loại chuyển hướng này. Nghĩa là:

 • Nếu website bạn đang trong giai đoạn cập nhật hệ thống như cập nhật code web, chuyển hệ thống server thì bạn nên chọn Redirect 302.
 • Trong trường hợp, bạn muốn thay đổi hoàn toàn sang một URL mới, bạn nên chọn 301. Bằng cách này, trang sẽ giữ nguyên các giá trị, ranking như ban đầu.

2SEO Redirect có tốt cho SEO không?

Câu trả lời ngắn gọn cho việc có nên sử dụng SEO Redirect không thì câu trả lời là . Nếu bạn muốn chắc chắn các công cụ tìm kiếm hiểu rằng công cụ định vị tài nguyên chung (URL) của bạn đã di chuyển vĩnh viễn đến một vị trí mới có nội dung tương đương và sẽ vượt qua vốn chủ sở hữu liên kết, thì có, hãy sử dụng chuyển hướng 301.

Liệu 301 (hoặc bất kỳ chuyển hướng 30X nào) vẫn vượt qua PageRank? Một câu trả lời ngắn gọn khác: Có!

Vào năm 2016, người phát ngôn của Google Gary Illyes (@methode) đã xác nhận tất cả các chuyển hướng phía máy chủ 300 cấp vượt qua PageRank, bất kể đó là một phiên bản 301, 302, 307 hay thứ gì khác.

Gary Illyes (@methode) cập nhật trạng thái năm 2017:

Và nếu bạn chỉ quan tâm đến Google, bạn không cần phải quan tâm đến việc chuyển hướng nữa. Nếu bạn làm theo lời khuyên của Gary, và sử dụng chuyển hướng mà bạn cho là phù hợp nhất với tình huống, có lẽ bạn đã thắng được nhiều vấn đề về lập chỉ mục với Google.

Tuy nhiên, nếu bạn ở Hoa Kỳ, Google có thể không phải là công cụ duy nhất phải lo lắng; năm 2017, Bing tuyên bố có 33% thị phần:

Hướng dẫn công cụ web Bing vẫn nói, Bing thích bạn sử dụng chuyển hướng vĩnh viễn 301 khi di chuyển nội dung, nếu việc di chuyển là vĩnh viễn. Nếu di chuyển là tạm thời, thì chuyển hướng tạm thời 302 sẽ hoạt động tốt.

Bing cho biết vào năm 2011 rằng chuyển hướng 302s vĩnh viễn cuối cùng được coi là 301 và vượt qua vốn chủ sở hữu liên kết, nhưng nếu bạn muốn đảm bảo vốn chủ sở hữu liên kết được thông qua sớm hơn, bạn nên sử dụng 301 trước 302 nếu bạn biết chuyển hướng không phải là tạm thời.

Nếu đối tượng SEO mà bạn đang nhắm đến ở thị trường China thì cũng đừng qua việc chuyển hướng trên các kết quả tìm kiếm trên Baidu bởi công cụ tìm kiếm Baidu and Shenma quan tâm nhiều đến việc chuyển hướng hơn Google, Bing. Và thị phần tìm kiếm của 2 công cụ này chiếm 1.5% thị phần thế giới.

Đến đây nếu bạn còn thắc mắc, liệu SEO chuyển hướng vậy có tốt không thì xem sơ đồ bên dưới đây nhé:

 

3Các phương pháp seo redirect tốt cho seo?

Cập nhật thêm…